ลงทุนไม่ลับผ่าน Alternative Assets

เมื่ออนาคตคือสิ่งที่เราไม่สามารถรับรู้ การกระจายความเสี่ยงด้วยการลงทุนกับสินทรัพย์หลากหลายประเภทเป็นเรื่องที่ดี เนื่องจากตลาดมีความผันผวนอยู่เสมอ นักลงทุนบางคนเน้นพอร์ตแบบ Growth จึงถือครองหุ้นมากกว่าสินทรัพย์อื่น บางคนเน้นพอร์ตแบบ Defensive ทำให้ลงทุนในตราสารหนี้เป็นหลัก เนื่องจากความเสี่ยงต่ำ ซึ่งตอนนี้ความกังวลของโอกาสที่จะเกิดแนวโน้มด้านการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก ทำให้นักลงทุนเริ่มกล้า ๆ กลัว ๆ ที่จะลงเงิน การมองหาสินทรัพย์อื่นก็เป็น 1 ในทางเลือกของการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนดีเช่นกัน โดยวันนี้จะพาทุกคนมารู้จักการลงทุนแบบทางเลือกกัน

การลงทุนทางเลือก คืออะไร?

การลงทุนทางเลือก (Alternative Assets) คือ การลงทุนในสินทรัพย์อื่นนอกจากสินทรัพย์ทั่วไปอย่าง หุ้น กองทุนรวม หรือพันธบัตร เป็นต้น โดยการลงทุนทางเลือก จะเป็นสินทรัพย์จำพวกทอง น้ำมัน และ REITs

สินทรัพย์ทางเลือก VS สินทรัพย์ทั่วไป

ความแตกต่างระหว่าง 2 สินทรัพย์นี้ คือ ความสัมพันธ์ของการเคลื่อนไหวเป็นไปในทิศทางตรงกันข้าม นอกจากนี้ บางสินทรัพย์ทางเลือกยังมีความเสถียรมากกว่าสินทรัพย์ทั่วไป ในกรณีที่ตลาดหุ้นร่วงสามารถช่วยกระจายความเสี่ยงของการลงทุน

ตัวอย่างสินทรัพย์ทางเลือก

สินทรัพย์ทุกตัวสร้างผลตอบแทนที่แตกต่างกัน ซึ่งผลตอบแทนที่ได้จากการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทนี้มาจาก “ส่วนต่างของราคา หรือที่เราเข้าใจว่า Capital Gain” นั่นเอง สินทรัพย์ทางเลือกมีทั้งการลงทุนในต่างประเทศ ของสะสม อสังหาริมทรัพย์ ทองคำ และอื่น ๆ 

การลงทุนในต่างประเทศ ได้แก่ การลงทุนในตราสารทุนหรือตราสารหนี้ที่ลงทุนในตลาดโลก 

ของสะสม ไม่ว่าจะเป็นสินค้าแบรนด์เนมพวกนาฬิกา กระเป๋า รวมถึงไวน์หายาก ในช่วงเวลา 10 ปี สินค้าเหล่านี้ล้วนให้ผลตอบแทนที่ค่อนข้างสูง

อสังหาริมทรัพย์ ได้แก่ การซื้อที่ดินหรือบ้านเพื่อนำมาสร้างผลกำไรซึ่งเป็นการลงทุนที่น่าสนใจและได้รับผลตอบแทนดี

ทองคำ มีมูลค่าด้วยตัวของมันเอง จากความสวยงามและคงทน ทำให้ราคาทองคำมักจะปรับตัวขึ้นตามอัตราเงินเฟ้อ

สินทรัพย์ทางเลือก VS สินทรัพย์ทั่วไป

ความแตกต่างระหว่าง 2 สินทรัพย์นี้ คือ ความสัมพันธ์ของการเคลื่อนไหวเป็นไปในทิศทางตรงกันข้าม นอกจากนี้ บางสินทรัพย์ทางเลือกยังมีความเสถียรมากกว่าสินทรัพย์ทั่วไป ในกรณีที่ตลาดหุ้นร่วงสามารถช่วยกระจายความเสี่ยงของการลงทุน

การลงทุนแบบนี้เหมาะกับใคร?

เหมาะกับนักลงทุนที่ต้องการป้องกันความเสี่ยงของพอร์ต ไปพร้อมๆกับการเก็งกำไร ซึ่งการลงทุนในสินทรัพย์นี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีความรู้พื้นฐานของการลงทุนมาบ้าง เนื่องจากมีความผันผวนสูงและคาดการณ์ยาก

สุดท้าย ทุกครั้งของการเริ่มต้นลงทุนเป็นสิ่งที่ดี ซึ่งการมองหาผลตอบแทนอื่นที่สามารถสร้างรายได้ให้กับตนเอง จะช่วยให้เรามีเงินเก็บไว้ใช้ในยามเกษียณ ทั้งนี้ทั้งนั้น การลงทุนควรอยู่ในความเสี่ยงที่เราสามารถยอมรับได้หากเกิด เพื่อป้องกันความผิดพลาดกรณีที่เกิดการสูญเสียเงินต้น

ติดตามและรับข่าวสารกับเรา

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

แค่โหลดและเปิดบัญชีสำเร็จ รับเงินเข้าบัญชี FinVest  200 บาท!

ผ่าน E-Wallet สำหรับลูกค้าใหม่ที่ลงทะเบียน และเปิดบัญชีลงทุนครั้งแรกผ่านแอปพลิเคชัน FinVest

ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 64 – 31 มี.ค. 64

ติดตามรายละเอียดหน้าโปรโมชัน