ไม่ทันไร ก็ธันวาแล้ว ในปี 2020 ที่ผ่านมา การแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้ธุรกิจเริ่มเปลี่ยนแปลงรูปแบบที่เน้น Digital มากขึ้น ดังนั้นกลุ่ม Tech จึงได้รับประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ และราคาหุ้นสูงขึ้นเรื่อย ๆ แล้วในปีหน้า 2021 จะเกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง และแนวโน้มการลงทุนจะเป็นอย่างไร ?

1. ผลกระทบจากการที่ โจ ไบเดน ได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ก่อนหน้านี้หากโจ ไบเดนได้รับการเลือกตั้ง ตลาดต่างหวาดหวั่นจากการขึ้นภาษีนิติบุคคลและกฎเกณฑ์ที่เข้มงวด แต่หลังจากที่โจ ไบเดน ได้รับตำแหน่งตลาดกลับตอบรับในทางดีขึ้นเรื่อย ๆ เพราะนักลงทุนสามารถคาดการณ์ นโยบายของโจ ไบเดนได้ง่าย

2. จุดจบการแพร่ระบาด COVID-19

ในปีหน้าหากสามารถผลิตวัคซีนต้าน COVID-19 ได้อย่างสมบูรณ์ จะทำให้ธุรกิจต่าง ๆ สามารถฟื้นตัวได้ดีขึ้น

3. วัคซีนต้าน COVID-19 หนุนหุ้นกลุ่มบริษัทยา

บริษัทอย่าง Pfizer (PFE) และ Moderna (MRNA) รวมทั้งกลุ่มบริษัทยา Regeneron (REGN) ได้รับประโยชน์จากการผลิตวัคซีนต้าน COVID-19

4. หุ้นกลุ่มท่องเที่ยวฟื้นตัว

นักท่องเที่ยวเริ่มหันมาท่องเที่ยวมากขึ้น วินาทีนี้เป็นนาทีทองสำหรับนักลงทุนหุ้นกลุ่มท่องเที่ยวมีโอกาสฟื้นตัวสูงขึ้น โดยเฉพาะหุ้นกลุ่มสายการบินและโรงแรม เป็นต้น

5. จับตาหุ้นกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม

หลังจากการทดลองวัคซีนต้าน COVID-19 ที่ได้ประสิทธิภาพถึง 90% ส่งผลให้หุ้นกลุ่มอาหารและเครื่องดื่มปรับตัวสูงขึ้น เช่น Darden (Olive Garden and Longhorn Steakhouse) (DRI), Ruth’s Chris Hospitality Group (RUTH), Cracker Barrel (CBRL), Cheesecake Factory (CAKE), Denny’s (DENN) และ Dave & Buster’s (PLAY) เป็นต้น

6. หุ้นกลุ่มที่เคยได้รับประโยชน์จาก WFH

หากวัคซีนเริ่มเข้าถึงประเทศต่าง ๆ จะค่อย ๆ คลายล็อกดาวน์ลง ทำให้หุ้นกลุ่มที่เคยได้รับประโยชน์จาก WFH เช่น Zoom (ZM) และกลุ่ม Food Delivery ราคาหุ้นเริ่มเป็นเทรนด์ขาลง

7. ระวังการเคลื่อนย้ายเงินทุน

อาจเกิดการเคลื่อนย้ายเงินทุนจากกลุ่มหุ้น Tech ไปยังกลุ่มอุตสาหกรรมอื่น ๆ ที่เรายังคงต้องคอยจับตามองในปี 2021

8. หุ้น Tech เติบโตชะลอตัว

เนื่องจากการพัฒนาเทคโนโลยีสหรัฐฯ มีความก้าวหน้ามากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่ารัฐบาลโจ ไบเดนยังมีประเด็นเรื่องการขึ้นภาษีนิติบุคคลและกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดต่อบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ ทำให้ปีหน้าหุ้นกลุ่ม Tech มีโอกาสชะลอตัวสูง

9. การเคลื่อนย้ายเงินทุน FAANG

การเติบโตของกลุ่ม Tech ที่ชะลอตัวลง และการโยกย้ายเงินทุนไปยังอุตสาหกรรมอื่น ๆ ส่งผลต่อการเคลื่อนย้ายเงินทุนในกลุ่ม FAANG ได้แก่ Facebook (FB), Amazon (AMZN), Apple (AAPL), Netflix (NFLX) และ Google (GOOG) เช่นกัน

ซึ่งในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา Microsoft และ Google ราคาหุ้นสูงขึ้น 36% Facebook ราคาหุ้นสูงขึ้น 40% Netflix ราคาหุ้นสูงขึ้น 55%, Apple ราคาหุ้นสูงขึ้น 67% และ Amazon ราคาหุ้นสูงขึ้นกว่า 70%

นักลงทุนหลาย ๆ ท่านควรจับตามอง ว่าการโยกย้ายเงินทุนจะย้ายจากหุ้นกลุ่ม Tech ไปยังหุ้นกลุ่มใดต่อไป

10. เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดอยู่เสมอ

สุดท้ายแล้วนั้นอนาคตไม่มีใครสามารถทำนายได้ ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในปี 2021 ดังนั้น เพื่อน ๆ ควรเตรียมรับมือให้พร้อมในทุก ๆ สถานการณ์เสมอ และลองถามตัวเองดูว่า เรามีแผนอะไรในการรับมือต่อการแพร่ระบาดของ COVID-19 ในปีหน้าบ้าง

สามารถลงทุนในกองทุนทั่วโลกได้ง่ายดาย ผ่านแอป FinVest

แล้วติดปีกการลงทุนที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของคุณ ไปกับ FinVest Your Wings Your Ways

Powered by: Robowealth, Forbes

ติดตามและรับข่าวสารกับเรา

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

แค่โหลดและเปิดบัญชีสำเร็จ รับเงินเข้าบัญชี FinVest  200 บาท!

ผ่าน E-Wallet สำหรับลูกค้าใหม่ที่ลงทะเบียน และเปิดบัญชีลงทุนครั้งแรกผ่านแอปพลิเคชัน FinVest

ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 64 – 31 มี.ค. 64

ติดตามรายละเอียดหน้าโปรโมชัน